THE STADIUM : YANMAR STADIUM NAGAI Home of CEREZO OSAKA

สนามเหย้าที่เป็นดั่งบ้านของทีมประจำเมืองโอซาก้าอย่าง CEREZO OSAKA ที่นี้ไม่ได้มีเเค่สนามฟุตบอลเท่านั้นยังเป็นที่จัดมาราธอนนานาชาติโอซาก้าทุกปีอีกด้วย

โฮมกราวนด์ของทีม CEREZO OSAKA นั้นคือ Nagai Stadium นั้นเอง นี่เป็นหนุ่งในสนามที่ทัพซากุระใช้ในการเเข่งขั้นฟุตบอลระดับ J League และ ACL อีกด้วย ซึ่งอีกสนามที่พวกเค้าใช้ก็คือ KINCHO STADIUM ที่อยู่ข้างๆกันนั้นเอง

โดยที่สนาม  YANMAR STADIUM NAGAI แห่งนี้มีชั้นบนดินห้าชั้นจุห้าหมื่นคนหลังคาโค้งไม่ใช้เสาสามารถชมทั้งสนามได้ไม่บังการชมฟุตบอลอย่างแน่นอน ที่นี้ยังเคยใช้จัดงาน FIFA WORLD CUP 2002 มาแล้วอีกด้วย เเละงานมาราธอนหญิงนานาชาติต่างๆรวมถึงในสนามมีศูนย์ฝึกต่างๆพร้อมเเหล่งข้อมูลกีฬาเเละร้านอาหาร สนามแห่งนี้ได้เปลี่ยนชท่อมาเป็นชื่อ YANMAR STADIUM NAGAI ตั้งเเต่ 1 มีนาคม 2014 

มาพูกถึงทีมเจ้าถิ่นอย่าง CEREZO OSAKA ที่ปัจจุบันทำการแข่งขันในเจลีก ดิวิชัน 1 (J1) ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดในวงการฟุตบอลญี่ปุ่น กันบ้างว่ามีคามเป็นมาอย่างไร โดยสโมสรแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นจากพนักงานกลุ่มบริษัทยันม่าร์ 14 ราย ได้ร่วมกันก่อตั้งสโมสรฟุตบอลยันม่าร์ ดีเซล ขึ้นในปี 2500 ซึ่งถือว่าเป็นต้นกำเนิดของสโมสร โดยยันม่าร์ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของลีกฟุตบอลญีปุ่นเมื่อได้มีการก่อตั้งในปี 2508 โดยเป็นหนึ่งในทีมที่มีความสำคัญที่สุดในการแข่งขัน ในฐานะ "ทีมฟุตบอลสมัครเล่นจากองค์กร"

ช่วงทศวรรษที่ 1970 (2513) ทีมฟุตบอลเข้าสู่ยุคทอง โดยมีดาวเด่นรางวัลแข้งทองคำ 6 สมัยอย่างคุนิชิเกะ คามาโมโตะ ซึ่งทำประตูได้ถึง 7 ประตูในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ และได้รางวัลดาวซัลโวในการแข่งขันดังกล่าว รวมถึงเนลสัน โยชิมุระ ผู้ล่วงลับ (ซึ่งต่อมาเป็นที่รู้จักกันในชื่อไดชิโร โยชิมุระ) ทีมฟุตบอลได้แชมป์ JSL สี่สมัย และได้ถ้วยรางวัลสมเด็จพระจักรพรรดิ 3 สมัย

เมื่อแรกก่อตั้งเจลีกในปี 2536 จึงได้มีการก่อตั้งบริษัท โอซากา ซอคเกอร์ คลับ จำกัดขึ้น และสโมสรฟุตบอลยันม่าร์กลายเป็นองค์กรแม่ และให้กำเนิดสโมสร CEREZO OSAKA
ชื่อทีม CEREZO เป็นภาษาสเปน มีความหมายว่า "ซากุระบาน" ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำเมืองโอซากา ที่ตั้งของทีมนั่นเอง

ที่นี้ยังมีการสร้างตำนานของนักฟุตบอลทีมชาติไทยยอดอัฉริยขึ้นด้วยนั้นก็คือ วิทยา เลาหกุล หรือ โค้ช เฮ็งนั่นเอง และปัจจุบันมีนักฟุตบอลชาวไทยร่วมทำหน้าที่กับสโมสรแห่งนี้ด้วยคือ เชาว์วัฒน์ วีระชาติ โดยเล่นอยู่กับทีม เซเรซโซ โอซะกะรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้นพวกเค้ายังเป็นทีมพัทมิตรของ Bangkok Glass อีกด้วย

ที่ตั้ง

〒 546-0034 ภายในสวนสาธารณะ Nagai, 1-1 Nagaikoen, Higashisumiyoshi-ku, Osaka

การเดินทาง

เดิน 5 นาที จากสถานี Tsurugaoka Sta. บนสาย JR Hanwa Line และสถานี Nagai Sta. บนสาย Subway Midosuji Line

โทร : 06-6691-2500

Web site : http://www.nagaipark.com/stadium/  และ https://www.yanmar.com/th

ผู้เขียน

Noti21 ( 213 โพสต์)
เขียนเมื่อ : 29 ต.ค. 2561 21:50

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่ถูกเปิดเผย. ดอกจัน (*) คือช่องที่จำเป็นต้องระบุ